MENHOUSE | เมนเฮาส์เล่าเรื่องขลิบ ชุมชนของคนขลิบ

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ค้นหา
ดู: 126|ตอบกลับ: 0

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน ผู้ชาย 6 เคล็ดลับเพื่อผิวใส แดดแรงแค่ไหนก็พร้อมลุย

[คัดลอกลิงก์]
Vel.
15%

15

กระทู้

57

โพสต์

1 หมื่น

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

เครดิต
12925
เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ช่วงนี้แสงแดดและสายลมอาจทำให้หนุ่ม ๆ รู้สึกสดชื่นก็จริง แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่กับผิวของเราสักเท่าไร แน่นอนว่าอากาศที่เปลี่ยนไป การดูแลผิวก็ต้องปรับเปลี่ยนไปด้วย เพราะหน้าร้อนอาจนำมาสู่ปัญหาผิวได้มากกว่าที่คิด กว่าคุณจะรู้ตัว ส่องกระจกอีกทีอาจพบว่าใบหน้าที่เคยเรียบเนียนกลับมีจุดด่างดำ หมองคล้ำ บางคนสิวบุกเพียบ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับวิธีดูแลผิวหน้าร้อน ผู้ชาย มาบอก เพื่อให้ทุกคนเผยความหล่อใส เพิ่มความมั่นใจในทุก ๆ วัน แม้ต้องเผชิญกับแดดแรงแค่ไหนก็พร้อมลุยกันครับ

ทำไมผู้ชายต้องดูแลผิวช่วงหน้าร้อนเป็นพิเศษ


แสงแดดที่ร้อนระอุในช่วงหน้าร้อน เป็นตัวการสำคัญทำร้ายผิวหน้าผิวกายให้ไหม้เกรียม แล้วยังเกิดปัญหาฝ้า กระ ความหมองคล้ำตามมาด้วย เพราะเมื่อเราสัมผัสกับแสงแดดแรง ๆ เป็นเวลานาน ร่างกายจะผลิตเม็ดสีผิว (เมลานิน) มากเกินไป ทำให้ผิวมีสีเข้มขึ้นและไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้น ยังทำให้หนุ่ม ๆ เหงื่อออกเยอะ รูขุมขนกว้างขึ้น เพื่อระบายความร้อนและผลิตน้ำมันออกมามาก หากทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ก็จะเกิดการสะสมในต่อมไขมัน ทำให้เกิดสิวผด สิวหัวดำ สิวหัวขาว หรือถ้ามีแบคทีเรีย คราบเหงื่อ และฝุ่นละอองต่าง ๆ เข้าไปในรูขุมขน ก็จะเกิดเป็นสิวอุดตันตามมา แต่ในเมื่อเราไม่อาจหนีจากหน้าร้อนนี้ได้ ทางที่ดีคือต้องเตรียมวิธีรับมือ เพื่อให้คงความหล่อใสแบบไร้กังวล

วิธีดูแลผิวหน้าร้อน สำหรับผู้ชาย


1. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ
สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการดูแลผิวหน้าผู้ชายในสภาพอากาศร้อนอย่างบ้านเรา คือการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวหน้าของเราหมองคล้ำ โดยควรทาก่อนออกแดด 15-30 นาที และควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง พร้อมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF (Sun Protection Factor) อย่างน้อย 15-30 เท่า แต่ถ้าเป็นการออกแดดตลอดวันควรใช้ครีมกันแดดที่ค่า SPF 50++ ขึ้นไป เพราะค่า SPF ที่สูง จะสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ดีกว่า ส่วนกรณีที่ทำกิจกรรมลุยน้ำ ว่ายน้ำ หรือเหงื่อออกเยอะ ๆ ก็ควรเลือกครีมกันแดดชนิดกันน้ำ ทั้งนี้ อย่าลืมปกป้องผิวบริเวณริมฝีปากด้วยลิปบาล์มที่มีสารกันแดดด้วยนะครับ

2. เลี่ยงแสงแดดช่วงเวลา 10.00-15.00 น.
ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่แสงแดดมีความรุนแรงมากที่สุด หากต้องอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลานี้นาน ๆ จะมีโอกาสเสี่ยงผิวไหม้ บางคนอาจถึงขั้นเกิดอาการบวม แดง พอง นอกจากนี้แสงแดดยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอย ตีนกา และรอยย่นบนใบหน้า ดังนั้นการหลีกเลี่ยงและปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการสวมเสื้อแขนยาว หมวก แว่นกันแดด จึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ

3. ใช้น้ำเย็นปลุกผิวให้สดชื่น
หลังจากลุยแดดมาทั้งวัน เมื่อกลับมาถึงบ้าน แนะนำให้ล้างหน้าหรืออาบน้ำด้วยน้ำเย็น รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความสดชื่นสบายตัว และยังฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้าให้กลับมาแข็งแรงสดใส โดยน้ำเย็นจะช่วยขจัดคราบไขมัน กระชับรูขุมขน และช่วยให้ผิวดูดซึมครีมบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นในได้ดีขึ้นด้วย พร้อมกันนี้การใช้โทนเนอร์ ตามด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิว ก็จะช่วยลดปัญหาหน้ามันหรือสิวได้อีกขั้น

4. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
บางคนอาจคิดว่าหน้าร้อนแบบนี้ ผิวจะต้องชุ่มไปด้วยน้ำแน่นอน แต่นั่นคือความเข้าใจผิดครับ เพราะยิ่งอากาศร้อนก็ยิ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำใต้ผิว และเป็นต้นเหตุของภาวะผิวขาดน้ำ จะเห็นได้ว่าหลังออกแดด บางคนจะมีผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ทั้งนี้เพราะแสงแดดทำให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพและหลุดลอกออก การบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำจึงช่วยฟื้นฟูผิวหนังให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้นได้ โดยอาจเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มาในรูปแบบเจลหรือเซรั่ม ซึ่งมีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ หรือหนักหน้าเกินไปสำหรับฤดูร้อน

5. ขัดผิวหน้าซะบ้าง
การขัดผิวหรือสครับผิวหน้า เป็นวิธีที่ช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก เพื่อให้ใบหน้าผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้นมาแทน โดยหนุ่ม ๆ สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ขัดผิวหรือโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับมาถูบริเวณใบหน้าเบา ๆ ก่อนล้างหน้า แต่แนะนำว่าไม่ต้องขัดแรงหรือบ่อยเกินไป แค่อาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าเพิ่งตากแดดแรง ๆ มา ควรเว้นระยะสัก 3-5 วัน เพื่อให้ผิวฟื้นฟูตัวเองก่อน ไม่อย่างนั้นจะเกิดการระคายเคืองได้ และหลังขัดผิวควรทาโลชั่นหรือครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยนะครับ

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เสริมด้วยผลไม้ฉ่ำน้ำ
หนุ่ม ๆ อาจแปลกใจว่าน้ำเปล่ากับผลไม้ เกี่ยวอะไรกับการดูแลผิวช่วงหน้าร้อน แต่อย่าลืมว่าสุขภาพที่ดีจากภายในก็สามารถช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูดีได้เช่นกัน โดยเฉพาะหน้าร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำทางเหงื่อมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวเหี่ยวแห้ง ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้มากขึ้นในระหว่างวัน อย่างน้อย 8-10 แก้ว และเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เช่น แตงโม แคนตาลูป และส้ม เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยรักษาสมดุลให้ผิวชุ่มชื้น บรรเทาอาการแสบร้อน และฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ในช่วงหน้าร้อนผู้ชายควรหันมาดูแลผิวให้มากขึ้น เพราะการป้องกันปัญหาผิวต่าง ๆ ก่อนจะสายไปนั้นง่ายและคุ้มค่ากว่าการรักษาแน่นอน เพียงเท่านี้จะอีกกี่ซัมเมอร์ก็ไม่ต้องกลัวผิวพังแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : faceofman.com.au, timesnownews.com, nakornthon.com, ekachaihospital.com , https://men.kapook.com/

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
โพสต์ยอดนิยม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|ประวัติการแบน|MENHOUSE | เมนเฮาส์

GMT+7, 2022-5-19 09:35 , Processed in 0.022404 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X3.4, Rev.71

Copyright © 2001-2021 Tencent Cloud.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้